Công ty đầu tư của chính phủ Singapore xoay xở trong đại dịch – Tìm Việc Làm 365

Danh mục đầu tư và tỷ suất lợi nhuận cổ đông năm 2020 của Temasek đều ở mức âm, một phần do Covid-19.

Temasek – công ty đầu tư của Chính phủ Singapore – vừa kết thúc năm tài chính 2020 ngày 31/3, với giá trị danh mục đầu tư (NPV) đạt 306 tỷ đôla Singapore, giảm hơn 2% so với năm 2019. Danh mục đầu tư chính tập trung ở châu Á, chiếm 66% tỷ trọng. Trong đó, Trung Quốc và Singapore tiếp tục là hai quốc gia đứng đầu, chiếm lần lượt 29% và 24%.

Tổng lợi nhuận đem lại cho cổ đông (TSR) ở mức -2,28%, nếu tính theo USD tỷ suất lợi nhuận âm hơn 7%. Một phần tác động làm gián đoạn chuỗi tăng liên tục từ năm 2016 của công ty này do sự xuất hiện của đại dịch Covid-19.

Quy mô danh mục đầu tư của Temasek giai đoạn 2010 - 2020 (tỷ đôla Singapore). Ảnh: Temasek.

Quy mô danh mục đầu tư của Temasek giai đoạn 2010 – 2020 (tỷ đôla Singapore). Ảnh: Temasek.

Tại thị trường Việt Nam, Temasek đã đầu tư vào Scommerce – công ty mẹ của Giao Hàng Nhanh (GHN) và Công ty cổ phần Dịch vụ Tức Thời (AhaMove).

Năm 2019, thông qua công ty con Seletar Investments, Temask đã rót hơn 660 tỷ đồng mua cổ phiếu VNG. Quỹ này cũng nắm giữ cổ phần tại nhiều công ty niêm yết. Gần nhất vào tháng 6 năm nay, Temasek nằm trong nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã chi ra 650 triệu USD mua cổ phần của Vinhomes.

Ông Lim Boon Heng, Chủ tịch Temasek Holdings cho biết đã ra quyết định từ rất sớm để tham gia, cũng như huy động các nguồn lực, mạng lưới đối tác và các công ty trong danh mục để hỗ trợ trong cuộc chiến chống Covid-19. “Làm việc đúng và làm nên những điều tốt đẹp trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Không ai được an toàn, cho đến khi mọi người đều an toàn”, Chủ tịch Temasek nhận xét.

Đại diện Temasek cho biết viễn cảnh của thị trường toàn cầu vẫn còn nhiều biến động và không chắc chắn, với những thách thức mới xuất hiện. Đặc biệt, sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm Covid-19 ở một số quốc gia có nguy cơ làm chệch hướng quá trình hồi phục.

“Viễn cảnh về sự phục hồi của nền kinh tế vẫn còn mù mịt, mặc dù có sự hỗ trợ quan trọng về chính sách tài chính và tiền tệ”, bà Png Chin Yee, Phó giám đốc tài chính Temasek, nhận xét.

Bên cạnh đó, những lo ngại về căng thẳng địa chính trị và thương mại leo thang do xung đột Mỹ – Trung và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra cũng tác động đến xu hướng đầu tư. “Chúng tôi tiếp tục thận trọng và đề phòng những rủi ro xung quanh nền kinh tế toàn cầu”, Michael Buchanan, giám đốc chiến lược vĩ mô của Temasek cho biết.

Tại Trung Quốc, công ty đầu tư này đánh giá hoạt động kinh doanh đã dần được khôi phục và những dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế đang được phục hồi. Việc thực hiện cải cách có thể gặp nhiều thách thức, tuy nhiên các nhà chức trách có thể vẫn ưu tiên tập trung vào việc tái cân bằng nền kinh tế.

Châu Âu đã bước vào giai đoạn suy thoái trong nửa đầu năm nay. Tốc độ phục hồi ban đầu nhanh hơn dự kiến, nhưng hiện tại chỉ ở mức khiêm tốn. Tại Singapore, nền kinh tế cũng bị suy thoái nghiêm trọng.

Theo Temasek, các quốc gia trên khắp thế giới đang chuyển sang một “trạng thái bình thường mới” để thích nghi. Công ty đầu tư kỳ vọng một số bộ phận nhất định của nền kinh tế, đặc biệt là dịch vụ công nghệ, vẫn có khả năng phục hồi trong bối cảnh có nhiều sự thay đổi. “Một cách để Temasek định hình danh mục đầu tư cho tương lai là tìm kiếm các công ty sáng tạo đi đầu trong việc phát triển các giải pháp mới hoặc có tính đột phá và tạo ra những cơ hội mới”, ông Yeoh Keat Chuan, Giám đốc cấp cao Khối phát triển doanh nghiệp, nhận xét.

Minh Sơn

Tổng hợp bởi: Tìm Việc Làm 365

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *